Khi Trẻ Lười Suy Nghĩ, Bố Mẹ Phải Làm Gì?

Khi Trẻ Lười Suy Nghĩ, Bố Mẹ Phải Làm Gì?

Một trong những điều mà bố mẹ cực kì băn khoăn vào giai đoạn mà trí não của trẻ đang được kích thích để phát triển mạnh mẽ, độ nhận biết và trí tưởng tượng cần được mở rộng vượt trội nhất, từ đó tạo lập được thói quen tìm hiểu không ngừng nghỉ ở trẻ đó là trẻ đang ỷ lại và lười suy nghĩ, vậy liệu con đang mắc phải tật xấu này thì bố mẹ nên làm gì? Hãy cùng Đồ chơi Plaza tìm ra hướng giải quyết ngay thôi nào!

1. Khơi dậy tính lanh lợi vốn có ở trẻ:

dochoikinhbac

Căn cứ vào độ tuổi cũng như tính cách của trẻ, các bậc phụ huynh nên cùng trẻ tham gia một số hoạt động nhỏ mang tính chất động não, buộc trẻ phải suy nghĩ. Bố mẹ có thể cùng chơi với trẻ trò chơi với những con số, giải câu đố, thi kể chuyện…

2. Tập cho trẻ thói quen xem sách báo thiếu nhi:

dochoikinhbac

Những cuốn sách báo hay truyện tranh tuổi thơ với những hình vẽ sinh động, hấp dẫn hoặc cho trẻ xem những tiết mục văn nghệ, hoạt hình thiếu nhi mang tính giáo dục cao… Trẻ thích thú sẽ nhập cuộc rất nhanh chóng. Trẻ có thể hát, nhảy theo điệu nhạc hay tha hồ tưởng tượng sau khi xem truyện tranh.

3. Mở rộng không gian sống cho trẻ:

dochoikinhbac

Đưa trẻ đến với thiên nhiên trong lành như vườn thú, vườn bách thảo, khu vực sinh thái, về trang trại, về nông thôn … Cho trẻ thăm thú, quan sát rồi đặt ra những câu hỏi liên quan để trẻ trả lời kèm theo giải thích mọi thắc mắc của trẻ. Trẻ sẽ chủ động suy nghĩ, tư duy, bằng chứng là trẻ luôn đặt ra những câu hỏi ngộ nghĩnh cho những thắc mắc của mình.

4. Khuyến khích, động viên trẻ:

dochoikinhbac

Trong quá trình học tập, có thể trẻ phải tập trung suy nghĩ, tư duy căng thẳng mới giải được bài toán hay làm được những thí nghiệm đơn giản. Lúc ấy hãy động viên, khen trẻ để kích thích trẻ vui và hứng thú tiếp tục tư duy, sáng tạo.

5. Bồi dưỡng hứng thú suy nghĩ ở trẻ:

dochoikinhbac

Cha mẹ trước hết phải là tấm gương cho trẻ về mọi mặt, đặc biệt là lối suy nghĩ, tính cách, thái độ. Chính các bậc phụ huynh cũng nên học cách kiềm chế tình cảm của bản thân, có cái nhìn khách quan để khen thưởng và phê bình trẻ đúng lúc. Đồng thời, thường xuyên đặt ra những câu hỏi kích thích trẻ học hỏi, suy nghĩ.

6. Giúp trẻ duy trì thói quen động não:

dochoikinhbac

Cha mẹ không nên có yêu cầu quá cao, vượt khả năng suy nghĩ, lối tư duy trẻ thơ. Phải căn cứ vào hiện trạng vốn có của trẻ để bắt đầu hướng dẫn trẻ suy nghĩ, từ những việc đơn giản nhất, dễ dàng nhất, rồi dần tăng độ khó để trẻ phải nỗ lực giải quyết những khó khăn gặp phải. Những câu hỏi có mức độ khó tăng dần phù hợp với tính cách cũng như khả năng vốn có ở trẻ, giúp trẻ phát triển năng lực tư duy và học được khả năng làm chủ mọi vấn đề.

Lời Kết

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết "Khi Trẻ Lười Suy Nghĩ, Bố Mẹ Phải Làm Gì?  " Trên Website dochoiplaza.vn những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, được chia sẻ dựa trên sự tìm hiểu từ kiến thức kinh nghiệm và trải nghiệm của Dochoiplza.com . Qúy khách có thể tham khảo thêm những bài viết khác. Trong chuyên mục cẩm nang.https://dochoiplaza.com/cam-nang. Chúc bạn có sức khỏe và những kế hoạch hoàn hảo cho ngày mới vui vẻ !

Bài viết liên quan: