Giáo dục giới tính cho trẻ có thực sự cần thiết?

Giáo dục giới tính cho trẻ có thực sự cần thiết?

Giáo dục giới tính là một cụm từ được nhắn đến rất nhiều trong thời gian vừa qua. Những vụ xâm hại tình dục trẻ em ngày một lớn với những hậu quả để lại vô cùng thương tâm. Theo Bộ Công an, thông qua những số liệu thống kê năm 2020 cho thấy, trẻ em bị xâm hại tình dục trên cả nước là 1576 trường hợp, bên cạnh đó mỗi năm có hơn 6.000 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên. Số liệu có thể nhiều hơn bởi tâm lý muốn giữ kín của nhiều gia đình trẻ nhỏ.

Trẻ có thể bị nhiều đối tượng xâm hại. Tuy nhiên bất ngờ nhất trong nhiều vụ người xâm hại trẻ lại chính là những người thân cận trong gia đình hay có quen biết với gia đình của trẻ. Thực tế này khiến mỗi cha mẹ cần phải ý thức được việc giáo dục giới tính và giúp trẻ biết tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm đó.

Vậy thì lúc nào, ở độ tuổi nào và bằng cách nào để các bậc phụ huynh có thể trang bị kiến thức về giới tính cho con trẻ một cách thích hợp và hiệu quả nhất, hãy cùng đồ chơi Kinh Bắc tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Vì sao cần giáo dục giới tính cho trẻ?

Với những nước đang phát triển như Việt Nam thì tuổi dậy thì ở trẻ em ngày càng đến sớm. Bước sang độ tuổi này, con của bạn chắc chắn sẽ bỡ ngỡ trước thay đổi về cơ thể mình. Chính vì vậy, việc cung cấp những kiến thức về giới tính cho trẻ khi chúng bắt đầu biết nhận thức là việc rất cần thiết.

Giáo dục giới tính cho trẻ là gì?

Giáo dục giới tính có thể hiểu là sự chuẩn bị cho trẻ những hiểu biết để bước vào đời, sống có trách nhiệm và tự bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình và người khác.

Tuy nhiên, việc giáo dục giới tính hiện nay ở Việt Nam ít được quan tâm do chúng ta vẫn nhầm lẫn giữa “giáo dục giới tính” với “giáo dục tình dục”. Ở nhiều nước trên thế giới, việc giáo dục về giới tính được thực hiện ngay từ khi trẻ còn học mầm non. Các bậc phụ huynh ở các nước này cũng luôn kết hợp việc giáo dục giới tính cho con mình mỗi khi đưa con đến hồ bơi hoặc đi xem các con vật trong sở thú…

Mỗi lần ba me chỉ cần giới thiệu một chút và khi đến tuổi dậy thì trẻ đã có thể phần nào có được những hiểu biết tổng thể về giới tính. Điều này trái ngược với nước ta là phải tận lớp 8 trẻ mới được học và tìm hiểu về vấn đề này. Thực tế nhận thấy, nhiều bậc phụ huynh vẫn nhầm lẫn giáo dục giới tính và giáo dục tình dục nên nghĩ là “vẽ đường cho hươu chạy”. Mà vẽ đường cho hươu chạy đúng đường thì có cần hay không?

Sự cần thiết phải giáo dục giới tính cho trẻ

Bạn có biết, Việt Nam mỗi năm vẫn còn có khoảng 6.000 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên mà nguyên nhân lại là việc thiếu kiến thức về giới tính, không hiểu biết về các biện pháp tránh thai. Vì vậy, để giúp trẻ bảo vệ bản thân mình, tránh xa các tệ nạn xã hội hay các bệnh nguy hiểm, các hệ lụy không đáng có thì việc giáo dục giới tính cho trẻ là hoàn toàn cần thiết

•   Giáo dục giới tính dạy cho trẻ nhận biết các bộ phận sinh dục, vùng kín, cho trẻ hiểu được vì sao cần bảo vệ nó. Từ đó, trẻ sẽ tự biết cách bảo vệ bản thân, tránh khỏi sự xâm hại của kẻ xấu, tránh bị xâm hại tình dục.

•    Việc giáo dục giới tính cũng giúp trẻ biết cách tôn trọng mọi người xung quanh hơn, đặc biệt là có cách ứng xử đúng mực, lịch sự với những người khác giới.

•    Ngoài ra, việc giáo dục giới tính còn giúp trẻ có tư duy về đời sống tình dục lành mạnh như: Biết sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai… trong trường hợp chưa có ý định/ đủ điều kiện mang thai và nuôi con.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay cùng những lượng thông tin khổng lồ trên internet, trẻ em đang có xu hướng dậy thì và tò mò về giới tính khá sớm, trong khi bài học đầu tiên trong sách khoa học lớp 5 là quá muộn và không đủ cung cấp kiến thức, kỹ năng lẫn cách xử lý cho các em về các vấn đề liên quan đến giới tính.

Khi nào nên bắt đầu giáo dục về giới tính cho trẻ

Theo nghiên cứu và lời khuyên của các nhà khoa học thì phụ huynh nên hướng dẫn, giáo dục giới tính cho trẻ từ khi lên 3 tuổi. Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu có nhận thức rõ ràng về cá nhân, bản thể cũng như giới tính của mình, bắt đầu hình thành được nhận thức hoàn chỉnh nhất.

Giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu từ năm 3 tuổi

Ở giai đoạn mầm non này, các phụ huynh có thể hướng dẫn con trẻ về các quy tắc đơn giản và gần gũi nhất như “quy tắc đồ lót”, “quy tắc bàn tay” hay tình yêu của ba mẹ chính là thứ tạo ra em bé…

Đến giai đoạn tiểu học, các con nên được ba mẹ hướng dẫn tỉ mỉ về các bộ phận sinh dục và cách chăm sóc, bảo vệ chúng để tránh những căn bệnh liên quan cũng như tránh được những sự quấy rối, xâm hại của kẻ xấu.

Khi đến các độ tuổi lớn hơn, khoảng những năm trung học thì ba mẹ cần có những cuộc nói chuyện thẳng thắn với thái độ cởi mở, thoải mái cùng con cái về các vấn đề tình yêu, tình dục để nâng cao kiến thức và có kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, hợp lý hơn.

Giáo dục giới tính cho trẻ như thế nào?

1. Lồng ghép giáo dục giới tính vào các cuộc trò chuyện:

Trong mỗi cuộc trò chuyện, cha mẹ có thể lồng ghép hoặc bàn các vấn đề này với trẻ theo quan điểm cá nhân của mình, thảo luận về những nỗi sợ hãi và lo lắng của trẻ để giúp trẻ tiếp cận với những kiến thức về giới tính, tình dục một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.

2. Hãy trở thành hình mẫu cho trẻ:

Trẻ 5 -12 tuổi không chỉ tìm hiểu về vấn đề tình dục thông qua những gì cha mẹ nói mà có thể tìm hiểu từ hành vi của cha mẹ nữa. Đa số các kiến thứ giới tính trẻ có được là do quan sát hành vi và sự tương tác của những người mà trẻ yêu hương. Do đó, cha mẹ hãy cố gắng trở thành một hình mẫu chuẩn mực nhé, vì có thể trẻ sẽ bắt chước theo cách cư xử của cha mẹ đấy.

Lồng ghép những bài giáo dục giới tính vào câu chuyện hàng ngày hay những sự việc xảy ra xung quanh

3. Quan tâm về tình dục không đồng nghĩa với quan hệ tình dục:

Đối với các bé 5-12 tuổi, việc quan tâm về vấn đề giới tính là sự tò mò cần có và không đồng nghĩa với hoạt động tình dục như một số cha mẹ vẫn nghĩ đâu. Do đó, nếu con có những câu hỏi về tình dục, hãy thoải mái giải thích để trẻ hiểu đúng chứ đừng gạt phắt đi các mẹ nhé!

4. Giáo dục giới tính cho trẻ có mục đích và phù hợp độ tuổi:

Ở mỗi một độ tuổi khác nhau, cùng với sự phát triển cơ thể của chính mình thì các bé sẽ có những thắc mắc, tò mò khác nhau về giới tính. Bởi vậy các bậc cha mẹ cần có sự quan tâm và giải thích, giáo dục hợp lý cho từng giai đoạn phát triển của con.

5. Giáo dục giới tính trước khi trẻ có hành vi tình dục:

Tốt nhất cha mẹ nên trò chuyện về các vấn đề tình dục với trẻ từ khi còn nhỏ, thoải mái thảo luận về vấn đề này càng sớm càng tốt nhằm đặt cho trẻ một nền tảng giáo dục vững chắc và thiết lập một cuộc trò chuyện cởi mở, dễ dàng trước tuổi dậy thì.

6. Tìm hiểu kiến thức trước khi giáo dục trẻ:

Muốn giáo dục được con cái tốt, trước hết cha mẹ phải là những chuyên gia với lượng kiến thức phong phú và chính xác nhất. Thế nên để giải thích cho con trẻ về giới tính, cha mẹ nên tìm hiểu các thông tin mọt cách đúng đắn nhất và chỉ nên thảo luận với trẻ sau khi cha mẹ đã nắm rõ mọi vấn đề nhé.

7. Cởi mở, thoải mái khi trao đổi với con cái

Những thông tin mà cha mẹ truyền đạt cho trẻ chủ yếu dựa trên những câu hỏi mà trẻ thắc mắc. Tuy nhiên một số trẻ em không dám trực tiếp hỏi cha mẹ để có được thông tin chính xác (đặc biệt đối với những trẻ nghĩ rằng cha mẹ sẽ cảm thấy không thoải mái khi thảo luận về chủ đề này). Do vậy, cha mẹ cần chủ động gợi chuyện, cởi mở, thoải mái và khuyến khích trẻ nói lên những thắc mắc cũng như quan điểm của mình.

Thái độ của ba mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc trẻ có muốn tâm sự với bạn hay không

Với những chia sẻ trên, rất mong rằng các bậc phụ huynh, các cha me sẽ có sự cởi mở hơn về quan điểm giáo dục giới tính cho con trẻ, cũng như có thêm được những thông tin, phương pháp giáo dục giới tính phù hợp, hiệu quả cho con mình. Trẻ em cần được bảo vệ, nhưng không chỉ bằng cách bao bọc trong vòng tay cha me, mà điều quan trọng nhất là cần trang bị cho các bé những kiến thức cần thiết, những kỹ năng hiệu quả để có thể đối phó với những tình huống xảy ra trong cuộc sống thường ngày. Và giáo dục giới tính là một trong những yêu cầu cần thiết nhất, là trách nhiệm của các bậc cha mẹ cần làm đúng lúc, đúng cách để trẻ em có thể bảo vệ được chính mình.

________________________________________

Lời Kết

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết "Giáo dục giới tính cho trẻ có thực sự cần thiết  " Trên Website dochoiplaza.com những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, được chia sẻ dựa trên sự tìm hiểu từ kiến thức kinh nghiệm và trải nghiệm của Dochoiplza.com . Qúy khách có thể tham khảo thêm những bài viết khác. Trong chuyên mục cẩm nang.https://dochoiplaza.com/cam-nang. Chúc bạn có sức khỏe và những kế hoạch hoàn hảo cho ngày mới vui vẻ !